Trang chủ

Giới thiệu

Tôn lợp mái

Vật liệu xây dựng

Làm Đẹp

Dịch vụ in ấn

Tư vấn doanh nghiệp

Tư vấn

Liên hệ

Tin Mới
Sunday, 21/07/2024 |

Giấy carton

5.0/5 (1 votes)

Giấy carton được sử dụng rất phổ biến trong đời sống hằng ngày và thường được tận dụng trong các công việc đóng gói, vận chuyển hàng hóa. Bên cạnh chức năng bảo vệ hàng hóa khỏi các va đập dẫn tới hư hỏng, bể vỡ,... thì hộp, thùng giấy carton còn giúp quảng bá thương hiệu, sản phẩm của công ty, doanh nghiệp. 

 

Bởi thế mà các thông tin liên quan đến loại giấy này luôn được mọi người tìm kiếm. Thấu hiểu điều này, In Phú Thành sẽ chia sẻ ngay đến bạn những thông tin hữu ích về giấy carton, cùng theo dõi nhé!

1. Giấy bìa carton là gì?

Giấy carton thường được gọi là tấm carton, tấm bìa carton, bìa cứng, các tông hay carton sóng. Carton được làm từ 2 loại giấy là giấy thường và giấy sóng, là thành phần chính để sản xuất nên các mẫu hộp, thùng carton được sử dụng chủ yếu trong đóng gói, vận chuyển hàng hóa hoặc làm các vách ngăn, lớp lót chống va đập. Loại giấy carton được dùng nhiều nhất là giấy carton sóng.

 

Độ dày của giấy carton được quyết định bởi lớp sóng cấu tạo nên giấy, càng nhiều lớp sóng thì giấy càng dày. Mỏng nhất có 2 lớp, loại 3 lớp, 5 lớp, 7 lớp là loại phổ biến trên thị trường hiện nay và loại 9 lớp là cao nhất, hiếm thấy nhất. 

Như bạn đã biết, giấy carton được ứng dụng rất nhiều trong đời sống, được xem là một sản phẩm thông minh và tiện ích của ngành công nghiệp bao bì, có thể thay thế bao nilon, góp phần bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, dòng sản phẩm này cũng có những ưu và nhược điểm không phải ai cũng biết.

1.1. Ưu điểm của giấy carton

 • Dễ cắt và điều chỉnh, lắp ghép linh hoạt: Những tấm bìa carton rất dễ cắt ra thành từng mảnh to, nhỏ khác nhau và cũng rất dễ lắp ghép, điều chỉnh để làm hộp, thùng giấy hoặc lâu đài giấy theo từng mục đích của người dùng.
 • Chi phí thấp: Do được sản xuất chủ yếu từ giấy nên giá thành rẻ và tiết kiệm chi phí hơn nhiều các loại bao bì để gói hàng khác.
 • Khả năng chịu lực tốt: Được kết cấu từ các lớp sóng nên giấy bìa carton có khả năng chịu lực cũng như phân tán lực rất tốt. 
 • Đa dạng mẫu mã, màu sắc: Nhờ bề mặt bên ngoài mềm và dễ cắt ghép nên giấy tấm carton có thể in ấn đa dạng hình ảnh, thiết kế với nhiều mẫu mã, màu sắc bắt mắt và nổi bật. 
 • Gọn nhẹ: Trọng lượng của bìa carton nhỏ gọn, đóng mở linh hoạt giúp quá trình đóng gói, lưu trữ và vận chuyển được nhanh chóng, dễ dàng.
 • Bảo vệ tốt sản phẩm bên trong: Thùng giấy carton có thể bảo vệ tốt sản phẩm bên trong thông qua khả năng chịu được lực tác động và tránh ánh nắng mặt trời, khói bụi. 

1.2. Nhược điểm của giấy carton

 • Không lưu trữ được lâu: Vì được làm từ giấy nên thùng giấy carton rất dễ bị mủn hoặc phân hủy trong môi trường không khí ẩm, có nước.
 •  Dễ cháy: Cũng vì được làm từ giấy nên tấm bìa carton rất dễ bốc cháy ở nhiệt độ cao.
 •  Kỵ nước: Gặp nước các lớp giấy liên kết sẽ bị nhũn và tách rời nhau.

2. Đặc điểm giấy carton

Giấy carton sở hữu cấu tạo đặc biệt với độ bền, độ cứng lẫn độ dày cao hơn hẳn các loại giấy thông thường. Bởi thế mà nhu cầu sử dụng giấy đang ngày càng tăng cao. Dưới đây là các đặc điểm về chất liệu, kích thước và ứng dụng để bạn có thể hiểu hơn về loại giấy này.

2.1. Chất liệu giấy carton

Giấy carton được làm từ 3 chất liệu chính gồm giấy, Polyethylene và nhôm. Tùy theo môi trường lưu trữ hàng hóa mà tỷ lệ các thành phần này sẽ thay đổi sao cho phù hợp nhất.

Ở môi trường và nhiệt độ thông thường, tỷ lệ này lần lượt là 74% Giấy – 22% Polyethylene – 4% Nhôm. Ở môi trường nhiệt độ cao, tỷ lệ này cần tăng giảm như sau 80% Giấy – 16% Polyethylene – 4% Nhôm. Ngược lại, nếu môi trường nhiệt độ thấp, tỉ lệ giấy sẽ phải giảm xuống và tăng tỷ lệ Polyethylene lên.

Chi tiết 3 chất liệu cấu tạo nên giấy carton, có:

 • Giấy: Giấy được sử dụng để sản xuất bìa cứng carton là loại được tái chế từ các loại giấy khác ở dạng bột gỗ tự nhiên. Trước khi đưa vào sản xuất, giấy sẽ được loại bỏ các tạp chất có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng bìa carton. Quy trình xử lý khác nhau sẽ tạo ra các loại bìa carton có chất lượng từ phổ thông đến cao cấp. 
 •  Polyethylene (PE, Polyetylen): Đây là một chất nhựa hữu cơ có tính cơ học giúp cho giấy tăng độ cứng và dẻo, nhờ đó thùng carton sẽ cứng cáp và bền bỉ hơn. Tỷ lệ thành phần Polyethylene sẽ được thay đổi tùy theo tính chất của thùng carton cần sản xuất. 
 •  Nhôm: Trong 3 thành phần, nhôm là thành phần được sử dụng với tỷ lệ thấp nhất, chỉ khoảng 4% với mục đích giúp cho giấy carton chống lại nguy cơ bị ăn mòn, không bị nhiễm từ và bốc cháy trong môi trường nhiệt độ thường.

2.2. Cấu trúc và các loại sóng giấy carton

Cấu trúc tiêu chuẩn của giấy carton gồm có 1 lớp giấy thường kết hợp 1 lớp giấy sóng. Lớp giấy sóng này sẽ tạo ra những loại carton có đặc điểm với khả năng khác nhau. Hiện có 4 loại sóng carton được sử dụng nhiều nhất là:

 • Sóng A: Giấy sóng cao khoảng 4.7 mm, bước sóng trên mỗi 30cm giấy là 33. Đây là loại sóng có khả năng phân tán lực rất tốt trên bề mặt giấy. 
 • Sóng B: Sóng cao 2.5 mm, bước sóng trên mỗi 30cm giấy là 47 bước sóng, giúp giấy tấm carton có khả năng chịu lực xuyên thủng cao.
 • Sóng C: Sóng cao khoảng 3.6 mm, bước sóng trên mỗi 30cm giấy là 39 bước. Sóng C có độ cao nằm giữa sóng A và B nên có được cả 2 tính chất của 2 loại sóng trên là tính phân tán và chịu lực, nhưng khả năng kém hơn.
 • Sóng E: Sóng E thấp nhất trong 4 loại sóng với độ cao chỉ khoảng 1.5 mm, mỗi 30cm giấy có 90 bước sóng. Giấy carton có cấu tạo từ giấy sóng E có thể chịu được lực nhưng khá mỏng và chủ yếu để đóng gói hàng hóa trọng lượng nhỏ.

2.3. Kích thước giấy carton

Thùng giấy carton được thiết kế với đa dạng kích thước và kiểu dáng. Thị trường hiện nay có 3 loại kích thước được sử dụng nhiều nhất là:

 • Kích thước thùng carton nhỏ: 11 x 11 x 11 cm; 12 x 4 x 6 cm; 16 x 13 x 11 cm; 18 x 18 x 10 cm; 18 x 14 x 39 cm;....
 • Kích thước thùng carton trung bình: 30 x 30 x 15 cm; 30 x 30 x 8 cm; 35 x 16 x 12 cm; 20 x 20 x 10 cm;....
 • Kích thước thùng carton lớn: 65 x 45 x 50 cm; 60 x 50 x 45 cm; 60 x 40 x 40 cm; 50 x 40 x 40 cm; 40 x 40 x 40 cm;....

2.3. Ứng dụng giấy carton

Có thể thấy, giấy tấm carton đang được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống hằng ngày và được nhiều người yêu thích vì tính tiện lợi, thân thiện với môi trường. Một vài ứng dụng nổi bật của loại giấy này phải kể đến như: 

 • Làm hộp giấy carton, thùng giấy carton.
 • Bọc, lót, làm vách ngăn và đóng gói hàng hóa, giúp bảo vệ hàng hóa bên trong suốt quá trình vận chuyển.
 • Tạo nên những sản phẩm mô hình bằng giấy như nhà giấy carton, lâu đài carton; làm máy bay, xe hơi, giá đỡ điện thoại, đồ cào móng chó mèo bằng giấy carton,... 

3. Các lớp giấy carton

Giấy bìa carton được phân loại dựa trên cấu trúc số lớp. Loại carton phổ biến nhất là 3, 5 và 7 lớp, carton 2 và 9 lớp ít được sử dụng hơn. Các lớp giấy carton này có những đặc tính sau:

3.1. Giấy carton 2 lớp 

Giấy carton 2 lớp là loại giấy được có cấu trúc 1 lớp giấy thường và 1 lớp giấy sóng, còn giấy carton 9 lớp có cấu trúc 5 lớp giấy thường và 4 lớp giấy sóng. 

Do có độ dày kém nên giấy carton 2 lớp không phải là nguyên liệu để làm thùng carton, thay vào đó sẽ dùng để làm tấm lót, hoặc bọc xung quanh để tăng khả năng bảo vệ hàng hóa trước khi đóng gói.

Riêng giấy carton 9 lớp thì hầu như không thể tìm thấy ở xưởng sản xuất nào tại Việt Nam, chỉ có một vài nơi trên thế giới sản xuất dòng sản phẩm này để phục vụ cho một số ngành hàng đặc thù. 

3.2. Giấy carton 3 lớp 

Giấy carton 3 lớp là loại carton được cấu tạo từ 3 lớp giấy với 2 lớp giấy thường và 1 lớp giấy sóng. Lớp giấy sóng có thể được chọn theo ý của khách hàng và mục đích sử dụng với 1 trong 4 loại A, B, C hay E. Thông thường loại sóng được sử dụng là sóng C hoặc B. Bìa carton này chủ yếu để đóng gói hàng hóa nhỏ gọn, có trọng lượng nhỏ đến trung bình.


3.2. Giấy carton 5 lớp

Giấy carton 5 lớp có cấu trúc 5 lớp gồm 3 lớp giấy thường (2 lớp trong và 1 lớp mặt ngoài) kết hợp với 2 lớp giấy sóng xen kẽ. 2 lớp sóng này sẽ được xếp theo kiểu lớp sóng cao nằm bên trong để phân tán lực tác động từ sản phẩm bên trong lên thành hộp, và lớp sóng thấp như sóng AB hoặc sóng BC nhằm ngăn cản lực tác động từ bên ngoài vào trong hộp. Cũng còn tùy theo các tính chất của thùng carton mà có thể thay đổi cách kết hợp các lớp sóng để đáp ứng tối đa các yêu cầu cần thiết. 

Với độ dày gấp đôi carton 3 lớp, bìa carton 5 lớp có thể bảo quản hàng hóa tốt hơn nhiều. Hiện nay, giấy bìa carton 5 lớp chủ yếu dùng để đóng gói sản phẩm có kích cỡ và trọng lượng lớn, giá trị như nội thất, máy móc, thiết bị công nghệ,…


3.3. Giấy carton 7 lớp

Giấy carton 7 lớp có 4 lớp giấy thường và 3 lớp giấy sóng được kết hợp theo nhiều cách khác nhau, phổ biến nhất là theo dạng sóng BCE. Loại giấy này được dùng để làm đồ handmade như nội thất từ giấy carton, các mô hình giấy carton (nhà, máy bay, xe hơi,...) phổ biến hơn là để đựng đồ dùng. Nếu làm thùng carton để đựng đồ thì hầu hết sử dụng cho những sản phẩm giá trị cao, cần bảo vệ tối đa trong quá trình vận chuyển.


4. Công ty Bao Bì Phú Thành

Bao Bì Phú Thành là một địa chỉ in túi giấy giá rẻ uy tín cho quý khách hàng tại TPHCM. Chúng tôi cung cấp đầy đủ các dịch vụ in túi giấy, in hộp giấy, in tờ rơi, in logo túi giấy,… với nhiều chủng loại, mẫu mã đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dùng. 

 

Là đơn vị trực tiếp xử lý, không qua trung gian, cam kết giá thành rẻ nhất thị trường nhưng vẫn đảm bảo đạt chuẩn chất lượng. Chúng tôi sở hữu máy móc kỹ thuật hiện đại, đồng thời cung cấp mẫu mã đa dạng, thiết kế miễn phí, cộng với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và dày dặn kinh nghiệm, đảm bảo sẽ làm cho quý khách hài lòng.

4.1 Quy trình tiếp nhận đơn hàng

Bao Bì Phú Thành thực hiện đơn hàng qua các bước sau đây:

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu của khách hàng

Bước 2: Tư vấn chất liệu, kiểu dáng, màu sắc và kích thước của túi giấy

Bước 3: Báo giá sản phẩm

Bước 4: Ký kết hợp đồng sau khi hai bên đã thống nhất ý kiến

Bước 5: Thiết kế demo và kiểm tra, duyệt trước khi in 

Bước 6: In theo số lượng yêu cầu

Bước 7: Thanh toán và giao hàng đúng hẹn như đã thỏa thuận trong hợp đồng.

4.2 Cam kết dịch vụ

Là đơn vị trực tiếp sản xuất và in ấn bao bì, túi ni lông, Phú Thành cam kết mang đến những hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng, với:

 • In đúng mẫu, đúng số lượng và chất lượng theo yêu cầu
 • Mực in sắc nét, bền đẹp.
 • Công nghệ in tiên tiến, hiện đại
 • Chất liệu in được đảm bảo
 • Giá cả cạnh tranh
 • Thời gian in ấn nhanh
 • Giao hàng đúng hẹn

Trên đây là bài viết về Giấy carton, hy vọng đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Nếu còn có thắc mắc gì về các vấn đề xoay quanh giấy carton, in túi giấy, in hộp giấy, in tờ rơi, in name card,… hoặc cần tìm kiếm một đơn vị in hộp giấy uy tín tại TP.HCM, bạn hãy liên hệ ngay Bao Bì Phú Thành để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé! 

>> Các bạn xem thêm giấy in lụa

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH SX IN ẤN BAO BÌ PHÚ THÀNH

 • Tel: 0904.932.052 – 0981.821.152
 • Email: baobiphuthanh@gmail.com
 • Địa chỉ: 46/67/26 Đường Số 18, P. Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TP.HCM

TIN TỨC LIÊN QUAN