Trang chủ

Giới thiệu

Tôn lợp mái

Vật liệu xây dựng

Làm Đẹp

Dịch vụ in ấn

Tư vấn doanh nghiệp

Tư vấn

Liên hệ

Tin Mới
Sunday, 21/07/2024 |

Định lượng giấy

5.0/5 (1 votes)


Định lượng giấy viết tắt là GSM theo cụm từ “Grams per Square Meter” trong tiếng Anh, hiểu là gram trên mỗi mét vuông. Định lượng giấy thường được biểu thị là con số đi kèm với gsm hoặc g/m2.  Mỗi khi tìm đến các đơn vị chuyên nghiệp để in ấn các mẫu bao bì, túi giấy, tờ rơi quảng cáo, catalogue,.... bạn sẽ được tư vấn về định lượng giấy, đơn vị là gsm hoặc g/m2. 

 

Đây là một thuật ngữ thông dụng trong kỹ thuật in ấn và có vai trò quyết định đến việc xác định phương án thiết kế, kết quả thành phẩm cũng như giá thành chi tiết. Vậy cụ thể thì định lượng giấy là gì? Cách tính định lượng giấy như thế nào và lựa chọn định lượng giấy ra sao là phù hợp? Xem ngay bài viết dưới đây từ In Phú Thành để các thắc mắc được giải đáp thỏa đáng bạn nhé!

1. Định lượng giấy là gì?

Định lượng giấy viết tắt là GSM theo cụm từ “Grams per Square Meter” trong tiếng Anh, hiểu là gram trên mỗi mét vuông. Định lượng giấy thường được biểu thị là con số đi kèm với gsm hoặc g/m2. Chỉ số này chủ yếu sử dụng trong ngành công nghiệp giấy và in ấn nhằm phục vụ cho mục đích sản xuất và phân loại giấy. Thông thường chỉ số này càng cao thì giấy sẽ càng nặng, tương đương với việc giấy càng dày và càng cứng. 

 

Định lượng là đơn vị dùng để đo khối lượng của vật mỏng theo diện tích. Như vậy định lượng giấy cũng được xác định bằng khối lượng của loại giấy đó tương ứng với một đơn vị diện tích tiêu chuẩn, mà ở đây là gram trên mét vuông.

Theo lý thuyết, cứ mỗi g/m2 càng cao thì giấy sẽ càng dày và cứng. Tuy nhiên thực tế lại không hẳn như vậy. Vì những tấm giấy được sản xuất từ bột giấy và keo hỗn hợp khác nhau sẽ cho ra những định lượng khác nhau, bột giấy nặng sẽ cho ra giấy mỏng hơn và bột giấy nhẹ sẽ cho ra giấy dày hơn, dù chúng có cùng g/m2. Để hiểu được rõ ràng hơn, bạn có thể liên tưởng tới việc so sánh 1kg sắt với 1kg bông.

1.1. Vai trò của định lượng giấy trong sản xuất bao bì 

Định lượng giấy giữ vai trò quyết định chất lượng và độ cứng của bao bì trong quá trình sản xuất, chẳng hạn như túi giấy, hộp giấy, thùng carton, tờ rơi, catalogue,.... Mỗi sản phẩm sẽ cần định lượng giấy khác nhau để đảm bảo tối đa độ bền đẹp cùng như khả năng chịu lực, đặc biệt là với những mẫu túi giấy, hộp giấy,... 

Trong quá trình thiết kế và sản xuất bao bì giấy, bên cạnh các tiêu chuẩn về hình dáng, kích thước, quy cách,.... thì định lượng giấy là yếu tố quan trọng cần được lưu ý. Mỗi doanh nghiệp sẽ có quy cách thiết kế và kiểu dáng bao bì khác nhau, nên tiêu chuẩn về định lượng giấy cũng không hề giống nhau. Yếu tố này cần có sự tư vấn chuyên môn từ những đơn vị in ấn chuyên nghiệp để thành phẩm đạt được chất lượng tốt nhất với chi phí tối ưu nhất. 

1.2. Cách lựa chọn loại giấy phù hợp theo định lượng giấy

Một loại giấy phù hợp với mục đích sử dụng không chỉ phải đảm bảo các yếu tố về độ bền, độ dẻo dai, độ mịn, độ sáng bóng,... mà còn phải có định lượng thật tương thích. Cụ thể, gợi ý cho bạn các cách lựa chọn loại giấy phù hợp theo định lượng giấy như sau:

 • Định lượng giấy từ 35 – 55gsm: Đây là loại giấy mỏng, thích hợp để in báo giấy, tờ rơi chất lượng thấp,...
 • Định lượng giấy từ 90 – 100gsm: Thích hợp để sử dụng cho các ấn phẩm dùng trong văn phòng như catalogue, tiêu đề thư,…
 • Định lượng giấy từ 120 – 150gsm: Giấy thường dùng để in ấn các ấn phẩm poster quảng cáo, in tờ gấp, tờ rơi,…
 • Định lượng giấy từ 210 – 300gsm: Chủ yếu để in các ấn phẩm có yêu cầu cao về chất lượng như bìa sách, tạp chí, túi giấy, các loại tờ rơi, vỏ sản phẩm,…
 • Định lượng giấy từ 350 – 400gsm: Thích hợp để in túi giấy, in card visit, in thiệp mời cao cấp, menu, tờ gấp quảng bá có thời gian sử dụng dài,....

2. Cách tính định lượng giấy

Hãy cùng, In Phú Thành tìm hiểu cách tính định lượng giấy theo công thức chuẩn (lý thuyết toán học): GSM = gram/m2. 

Ví dụ: GSM = 10/ 0.02 = 500 => Định lượng giấy là 500gsm.

Để chuẩn xác hơn trong quá trình tính định lượng giấy, bạn nên sử dụng giấy A4 tiêu chuẩn hoặc cắt giấy theo kích thước 10 x 20cm. 

Do đơn vị tính là m2 nên bạn cần tính diện tích của tờ giấy vừa cắt là 10 x 20 = 200cm2, tương đương 0.02m2. Sau đó bạn hãy dùng cân tiểu ly để đo khối lượng tờ giấy.

Lưu ý: Các chỉ số khối lượng là rất nhỏ, lại có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như giấy đã in ấn, nhiệt độ và độ ẩm từ môi trường, sự giãn nở,... Vì vậy hoàn toàn có khả năng sai số xảy ra.

2.1. Bảng tra định lượng giấy

Chú giải:

Ví dụ với giấy có kí hiệu B360(2S)

 • Kí hiệu B: Tên loại giấy Bristol;
 • 360: Định lượng của giấy là 360, cụ thể là giấy nặng 360gram trên 1 mét vuông; 
 • 2S: Số mặt giấy được phủ, trường hợp này là giấy được phủ 2 mặt;

=> B360(2S) hiểu là giấy Bristol có trọng lượng 360gram/m2 và được phủ cả 2 mặt.

Từ Bảng tra định lượng giấy này, có thể thấy được:

 • Giấy nào có định lượng càng cao thì giấy đó càng nặng và dày, ngược lại giấy nào có định lượng càng thấp thì giấy đó càng nhẹ và mỏng;
 • Không phải loại giấy nào có định lượng giấy bằng nhau đều có độ dày và nặng như nhau. Bởi vì như đã giải thích, khối lượng của giấy phụ thuộc rất nhiều vào trọng lượng của loại nguyên liệu sản xuất giấy. Lẽ đó mà có nhiều loại giấy tuy có cùng diện tích nhưng độ nặng nhẹ, dày mỏng lại không hề giống nhau.

2.2. Định lượng giấy của các loại giấy thông dụng

 • Giấy Ford: Đây là một loại giấy được sử dụng phổ biến hàng đầu hiện nay trong in ấn, thường bắt gặp nhất là các khổ giấy A như giấy A4. Giấy được dùng với định lượng 70 – 80 – 90gsm.
 • Giấy Bristol: Giấy Bristol có bề mặt khá bóng và mịn, bám mực vừa phải nên thường được dùng để làm các loại túi giấy, hộp giấy, poster, thiệp mời,… với định lượng trong khoảng 230 – 350gsm.
 • Giấy Ivory: Giấy Ivory cũng tương tự như giấy Bristol nhưng chỉ có một mặt láng mịn, mặt còn lại sần sùi hơn nên chủ yếu dùng để làm bao bì thực phẩm hoặc các mẫu túi giấy giá bình dân. Khi in ấn giấy sẽ có mặt mịn làm bao bì bên ngoài và mặt nhám sần hướng vào trong, với định lượng từ 210 – 350gsm.
 • Giấy Couche: Giấy có bề mặt trơn mịn và láng bóng, khả năng bắt mực rất tốt nên hay dùng để in túi giấy, hộp giấy, các sản phẩm quảng cáo, brochure, catalogue,... Định lượng giấy phổ biến từ khoảng 90 – 300gsm.
 • Giấy Duplex: Một mặt giấy trắng sáng và một mặt giấy tối màu hơn nên hay dùng làm giấy bồi, làm hộp giấy cần có độ bền cứng cao với định lượng phổ biến trên 300gsm.
 • Giấy Crystal: Cũng như giấy Ivory, giấy Crystal có một mặt láng bóng và 1 mặt nhám, thường được dùng giữa giấy Couche và giấy Bristol tùy theo yêu cầu của từng sản phẩm, bao bì. Giấy được chọn với định lượng phổ thông là 230 – 350gsm.
 • Giấy Kraft: So với các loại giấy khác thì giấy Kraft có độ dẻo dai và bền cơ học cao hơn hẳn. Vì thế giấy được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực, nhất là ngành in ấn và công nghiệp bao bì. Định lượng giấy thông dụng trong khoảng 50 – 175gsm.
 • Giấy Couche Matt: Giấy Couche Matt có những đặc điểm không khác gì giấy Couche nhưng lại có khả năng phản xạ ánh sáng kém hơn, thường được dùng trong in ấn các loại tạp chí, ấn phẩm văn phòng,.... Định lượng giấy phù hợp là 200 – 300 gsm.

2.3. Túi giấy sử dụng định lượng giấy bao nhiêu?

Tùy theo loại giấy được chọn để làm túi giấy mà cần có định lượng giấy tương ứng để đảm bảo độ bền chắc, cứng cáp và dày dặn cho túi. Như đã đề cập đến bên trên, có nhiều loại giấy được sử dụng với nhiều định lượng. Trong đó, có những định lượng nhất định của giấy dùng để in ấn túi như sau:

 • Túi giấy Kraft: Định lượng giấy 50 – 175gsm;
 • Túi giấy Couche: Định lượng giấy 200 – 300gsm;
 • Túi giấy Duplex: Định lượng giấy 200 – 300gsm;
 • Túi giấy Bristol: Định lượng giấy 230 – 350gsm;
 • Túi giấy Fort/Ford: Định lượng giấy 60, 70, 80, 100gsm;
 • Túi giấy Ivory: Định lượng giấy 210 – 350 gsm.

3. Mẫu túi giấy đẹp

Bao Bì Phú Thành gửi đến bạn những mẫu túi giấy đẹp được nhiều khách hàng sử dụng . Bạn có thể tham khảo tìm kiếm ý tưởng và lựa chọn mẫu túi giấy đẹp khi có nhu cầu. Mọi thông tin chi tiết về thiết kế và in túi giấy, hộp giấy, tờ rơi,… theo yêu cầu vui lòng liên hệ trực tiếp Phú Thành để được hỗ trợ nhanh nhất qua hotline 0904.932.052 – 0981.821.152!

4. Công ty In Phú Thành

Bao Bì Phú Thành là một địa chỉ in túi giấy uy tín cho quý khách hàng tại TPHCM. Chúng tôi cung cấp đầy đủ các dịch vụ in túi giấy, in hộp giấy, in tờ rơi, in logo túi giấy,… với nhiều chủng loại, mẫu mã đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dùng. 

In Phú Thành là đơn vị trực tiếp xử lý, không qua trung gian, cam kết giá thành rẻ nhất thị trường nhưng vẫn đảm bảo đạt chuẩn chất lượng. Chúng tôi sở hữu máy móc kỹ thuật hiện đại, đồng thời cung cấp mẫu mã đa dạng, thiết kế miễn phí, cộng với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và dày dặn kinh nghiệm, đảm bảo sẽ làm cho quý khách hài lòng.

4.1. Các gói dịch vụ in tại Bao Bì Phú Thành

Phú Thành chuyên sản xuất và in ấn cam kết uy tín, chất lượng với nhiều mẫu mã. Đặc biệt, bên cạnh các mẫu và kích thước có sẵn thì chúng tôi còn sản xuất theo yêu cầu của quý khách hàng. Hiện tại, In Phú Thành đang cung cấp các dịch vụ in ấn như sau:

 • In hộp giấy: Hộp giấy đựng quà, hộp giấy đựng bánh, hộp giấy đựng giày,….
 • In túi giấy: Túi giấy đựng quà, túi giấy đựng thực phẩm, túi giấy Kraft, túi zip giấy,….
 • In logo túi giấy: In deacal, logo hình, logo chữ,…
 • In name card: In thẻ nhựa, in sticker, in tem nhãn,…
 • In rờ rơi: Tờ tơi tuyển sinh, in bao thư,…
 • In túi nilon.

Quý khách in càng nhiều, số lượng in càng lớn, giá thành sẽ càng rẻ. Ngoài ra, Bao Bì Phú Thành còn cung cấp dịch vụ in nhanh, đáp ứng nhu cầu cần in gấp cho quý khách hàng.

4.2. Quy trình tiếp nhận đơn hàng

Bao Bì Phú Thành thực hiện đơn hàng qua các bước sau đây:

 • Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu của khách hàng
 • Bước 2: Tư vấn chất liệu, kiểu dáng, màu sắc và kích thước của sản phẩm
 • Bước 3: Báo giá sản phẩm
 • Bước 4: Ký kết hợp đồng sau khi hai bên đã thống nhất ý kiến
 • Bước 5: Thiết kế demo và kiểm tra, duyệt trước khi in 
 • Bước 6: In theo số lượng yêu cầu
 • Bước 7: Thanh toán và giao hàng đúng hẹn như đã thỏa thuận trong hợp đồng.

4.3. Cam kết dịch vụ

Là đơn vị trực tiếp sản xuất và in ấn bao bì, túi ni lông,… Phú Thành cam kết mang đến những hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng, với:

 • In đúng mẫu, đúng số lượng và chất lượng theo yêu cầu
 • Mực in sắc nét, bền đẹp.
 • Công nghệ in tiên tiến, hiện đại
 • Chất liệu in được đảm bảo
 • Giá cả cạnh tranh
 • Thời gian in ấn nhanh
 • Giao hàng đúng hẹn

Đặc biệt, công ty chúng tôi còn có nhiều chính sách ưu đãi cho khách hàng có nhu cầu đặt số lượng lớn, thường xuyên.

Trên đây là bài viết về Định lượng giấy, hy vọng đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Nếu có thắc mắc gì về các vấn đề xoay quanh in túi giấy, in hộp giấy, in name card,… hoặc cần tìm kiếm một đơn vị in ấn túi giấy uy tín, chất lượng tại TP.HCM, bạn hãy liên hệ ngay Bao Bì Phú Thành để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé! 

>> Các bạn xem thêm kích thước túi giấy

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH SX IN ẤN BAO BÌ PHÚ THÀNH

 • Tel: 0904.932.052 – 0981.821.152
 • Email: baobiphuthanh@gmail.com
 • Địa chỉ: 46/67/26 Đường Số 18, P. Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TP.HCM

TIN TỨC LIÊN QUAN